EnglishFrenchGermanItalianJapaneseKoreanPortugueseRussianSpanish

Kim móc công thái học tốt nhất cho bệnh viêm khớp

DSF7407

Kim móc công thái học tốt nhất cho bệnh viêm khớp

Kim móc công thái học tốt nhất của Janice Jones |Đã xuất bản vào 31-10-2022

Nếu bạn cảm thấy hơi đau hoặc nhức ở tay, bạn có thể tự hỏi liệu những ngày đan móc của mình có nhanh chóng kết thúc hay không. Nếu bạn giống tôi, chẩn đoán viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp có vẻ giống như bản án tử hình đối với một người yêu thích đan móc.

Nhưng tin tốt là không phải vậy, vì tay của bạn sẽ được vận động nhiều hơn khi đan móc và điều đó có thể tốt cho bạn.

Đến bây giờ, có lẽ bạn đang nói : “nếu đan móc tiếp khiến bạn bị đau và bạn có thực sự muốn đan móc nữa không? “ Trong bài viết này, tôi sẽ tranh luận rằng việc đan móc có thể mang lại niềm vui và sự thỏa mãn cho tất cả mọi người, kể cả những người đang bị đau khớp.

Nhưng chúng ta phải thực hiện các bước bổ sung để giữ cho bàn tay của mình ở trạng thái tốt, không bị đau và ngăn ngừa bất kỳ chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại (*RSI) nào của các khớp và dây thần kinh

*RSI : repetitive strain injury tổn hại do căng thẳng thường xuyên ( RSI). Một bệnh nghề nghiệp bị suy nhược nghêm trọng do các tư thế cánh tay và bàn tay bị duỗi dài thường xuyên, có thể làm hỏng, làm viêm tấy, hoặc tê liệt các dây thần kinh cánh tay, bàn tay, vai hoặc cổ.

Bất kể chẩn đoán của bạn là gì, đau khớp có thể gây khó chịu và khá đau, vì vậy việc đan móc có thể làm tình hình trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt nếu bạn thích đan móc trong thời gian dài.

Tôi vẫn có thể đan hoặc móc bằng bàn tay bị viêm khớp chứ?

Theo các chuyên gia , không có lý do gì khiến chúng ta không thể đan hoặc móc, kể cả khi bị viêm khớp nếu tuân theo một vài quy tắc đơn giản. 

 1. Ngâm tay trong nước ấm trước khi bắt đầu và duỗi tay để giảm tê cứng
 2. Thay đổi kỹ thuật đan móc khác, chuyển từ móc sang đan, sang thêu thùa hoặc các nghề thủ công khác
 3. Nới lỏng tay cầm của bạn. Nếu bạn thấy mình đang cầm quá chặt kim móc, hãy thực hành đan móc với cách cầm lỏng hơn.
 4. Cho phép bản thân có nhiều thời gian để hoàn thành các dự án của mình để bạn không cảm thấy vội vàng.
 5. Nghỉ ngơi và nghỉ ngơi nhiều
 6. Sử dụng một kim móc có thiết kế công thái học.

Nếu có thể, tôi cũng muốn thêm vào danh sách trên, dựa trên kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi.

 1. Hãy thử một cái móc khác (thẳng hàng hoặc thuôn nhọn).
 2. Tìm kim móc thiết kế công thái hoàn hảo
 3. Móc khi bạn đang thư giãn
 4. Móc ở nơi ấm áp để tay bạn không bị lạnh.
 5. Hãy nhớ  bổ sung nước (hydrate) trong khi bạn làm việc.

May mắn thay, ngày nay chúng ta có một vài công cụ để giúp chúng ta vui vẻ đan móc lâu hơn so với những năm trước đây các bà mẹ của chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể tin tưởng vào những chiếc kim móc công thái học được thiết kế cho những bàn tay có thể cần một chút trợ giúp.

Tìm kiếm nhanh sẽ đưa ra định nghĩa về công thái học: Các sản phẩm công thái học giúp chúng ta trở nên năng suất, khỏe mạnh và hiệu quả hơn.

Có các sản phẩm công thái học ở khắp mọi nơi: ghế, giày, bàn phím và thậm chí cả gối, và không có lý do gì chúng ta không thể có kim móc công thái học.

Kim móc công thái học là gì?

Kim móc công thái học là  kim móc được thiết kế để điều chỉnh hoặc giảm bớt cơn đau xảy ra trong quá trình đan móc với các thao tác lặp đi lặp lại.

Hầu hết đều có tay cầm dài hơn, lớn hơn mà không làm mất đi phần kim loại của kim móc phần quan trọng nhất cho việc đan móc. Nói cách khác, chúng có tay cầm thiết kế công thái học và đầu móc thông thường.

Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy bạn có thể mua kim móc công thái học chất lượng cao cho bất kỳ dự án nào bạn muốn.

Thật không may, không có kim móc nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Phần lớn phụ thuộc vào cách bạn cầm móc (cách cầm như bút chì hoặc cầm dao), loại đan móc bạn đang làm, kích thước bàn tay của bạn và khoảng thời gian bạn dành cho sở thích này.

Tất cả chúng ta đều có các phong cách đan móc khác nhau và không có tay nào giống nhau, vì vậy không có hình dạng móc tiện dụng nào là giải pháp hoàn hảo.

Nói chung, kim móc công thái học được thiết kế để giảm sự mệt mỏi mà bạn có thể gặp phải khi đan móc trong thời gian dài và ngăn ngừa đau ở bàn tay, ngón tay và cổ tay.

Tìm hiểu thêm về kim móc bằng cách đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này.

Các loại hình dạng kim móc

Trước khi xem xét các loại móc công thái học yêu thích của mình, tôi nghĩ rằng điều cần thiết là phải xem xét các loại móc khác nhau: Kim móc tay cầm thằng và tay cầm cong.

Kim móc tay cầm thẳng hình trụ

Những chiếc móc này được tạo hình để có các cạnh thẳng bám thẳng vào đầu mũi kim. Đầu kim được đính thằng vào trục của kim móc, làm cho đầu kim thẳng hàng với trục tay cầm. Đầu móc có thể sắc hơn hoặc nhọn hơn và rãnh đầu kim có thể sâu hơn. 

 Kim móc tay cầm thẳng có thể phù hợp để cho phép nó được luồn vào các mũi móc chặt chẽ vì chúng có một điểm nhọn ở trên cùng, nhưng chúng cũng có thể làm đứt hoặc tách sợi.  

Ví dụ về kim móc thẳng hàng có miệng sâu để lấy sợi, đầu nhọn và trục thẳng hàng với đầu.

Kim móc tay cầm thon gọn

Trái ngược với kim móc tay cầm thằng hình trụ, kim móc tay cầm thọn gọn có phần thu hẹp lại khi trục gần cổ móc và đầu tròn.

Việc thu hẹp này làm cho đầu kim thuôn nhọn có đầu lấy sợi nông hơn, điều mà một số người mới bắt đầu cảm thấy khó thao tác. Móc tay cầm thon gọn thường có đầu móc tròn.

Những chiếc móc này có thể sẽ tốt hơn nếu bạn bị đau cổ tay vì chúng cần ít cử động cổ tay hơn để xỏ và tháo các vòng sợi ra khỏi móc.

Một cái kim móc tay cầm thon gọn có trục thu hẹp lại khi nó gần đến cổ họng và có một đầu tròn.

Vật liệu dùng để làm kim móc

Kim móc truyền thống được làm từ gỗ hoặc tre, thép hoặc nhôm, nhựa cây và nhựa. Ngay cả những chiếc móc kim loại mỏng cũng có thể được biến thành một chiếc móc tiện dụng với việc bổ sung tay cầm bằng cao su mềm.

Nếu yêu thích một loại móc cụ thể, bạn có thể sẽ tìm thấy một chiếc móc tiện dụng được làm từ chất liệu tương tự. Nếu bạn là một thợ móc có kinh nghiệm, chắc chắn bạn đã từng làm việc với các loại kim móc khác nhau và phát hiện ra những điểm thích và không thích của chúng.

Thật không may, những người mới bắt đầu có thể cần thử nghiệm với những cái khác nhau để tìm ra cái móc hoàn hảo phù hợp với họ. Nếu bạn chưa quen với kim móc, trước khi mua một bộ móc và hộp đựng hoàn chỉnh, hãy cân nhắc thử nghiệm với các loại móc khác nhau để xem cảm giác của chúng.

Kiểm tra:

·         Dễ sử dụng: Không chỉ cảm giác mà nó còn hoạt động với các loại sợi khác nhau

·         Chỗ tựa ngón tay cái có thoải mái không?

·         Nó có một tay cầm thoải mái cho bàn tay của bạn?

·         Chiếc móc bạn yêu thích có nhiều kích cỡ không?

·         Chiếc móc bạn yêu thích có nằm trong tầm giá của bạn không?

Lựa chọn hàng đầu cho kim móc công thái học tốt nhất

Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu của tôi dành cho những người thợ móc bị viêm khớp, hội chứng ống cổ tay hoặc bất kỳ chứng đau tay hoặc cổ tay nào. Tôi đã sử dụng tất cả chúng và có thể nói đây là những chiếc kim móc công thái học tốt nhất, yêu thích nhất của tôi dành cho bệnh viêm khớp.

Kim móc Clover Amure và Bộ kim móc Clover Amure

Một trong những mục yêu thích của tôi là kim móc Clover Amure. Nó được làm bằng chất đàn hồi, ấm và dễ cầm trong thời gian dài. Độ dày của tay cầm vừa phải và những chiếc móc này có giá cả phải chăng.

Mỗi kích thước có một tay cầm màu sắc khác nhau và các đầu kim móc được làm thon và chủ yếu bằng nhôm, nhưng các kích thước lớn hơn được làm bằng nhựa. Tôi nghĩ móc nhôm tốt vì chúng không làm mắc sợi của bạn.

Tôi yêu màu sắc và sau khi sử dụng chúng một thời gian, tôi có thể xác định kích thước chỉ bằng màu sắc. Nhưng nếu tôi quên, kích thước được in trên tay cầm và rất dễ đọc. 

Kim móc Clover Soft Touch tay cầm mềm

Clover cũng làm cho những chiếc kim móc tay cầm mềm này trở nên rất tiện dụng và sẽ vừa vặn với tay bạn một cách thoải mái. Chúng có móc kim loại nhẵn và tay cầm phẳng rộng với miếng đệm nơi bạn có thể đặt ngón tay cái của mình.

Những chiếc móc này có sẵn riêng lẻ với các kích cỡ từ B đến J, khiến chúng trở nên hấp dẫn vì chúng rẻ hơn những chiếc móc khác.

Addi Swing Crochet Hook

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết đến Addi với những chiếc máy đan và nhiều loại kim đan, nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là họ cũng làm kim móc, và những chiếc có hình dạng khác thường ở đây.

Chúng tiện dụng chỉ có một chút linh hoạt, có nghĩa là chúng vừa vặn với đường cong của bàn tay để cho phép đan móc thoải mái hơn.

Chúng có sẵn riêng lẻ với đầy đủ các kích cỡ và cũng được tìm thấy trong các bộ nhỏ. Mỗi kích thước có màu sắc riêng và kích thước được đánh dấu rõ ràng trên tay cầm mềm.

Kim móc Tulip Etimo và Móc hoa hồng Tulip Etimo

Những móc này được làm từ nhôm chất lượng cao và được phủ một lớp sơn bóng không bị sứt mẻ. Tay cầm công thái học có một sự thoải mái mềm mại thoải mái trong tay của bạn. Bộ có các kích cỡ từ D3 (3,25 mm) đến J10 (6 mm).

Nếu bạn yêu thích màu hồng và cần những chiếc móc cỡ lớn hơn, thì chúng cũng có sẵn dưới dạng một bộ, Bộ móc hoa hồng Tulip Etimo

Kim móc công thái học Boye

Từ một công ty đã tồn tại từ năm 1906, Boye đã tạo ra những kim móc Công thái học này mà bạn có thể mua riêng lẻ hoặc theo bộ. Bộ gồm 12 móc, B(2.25), C(2.75mm), D(3.125), E(3.5mm), F(3.75), G(4.25), H(5mm), I(5.25mm), J (5,75mm), K (6,5mm), L (8 mm) và N (10 mm).

Mỗi móc Boye trong bộ phụ kiện đan móc này đều có tay cầm tiện dụng với báng cao su mềm.

Bộ kim móc

Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nó có thể là bộ kinh tế nhất mà tôi đã xem xét. Các móc có tay cầm bằng chất dẻo đàn hồi công thái học, được đánh mã màu, chống trượt với một móc nhôm.

Các móc thuôn nhọn dài hơn hầu hết các loại móc khác, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng nếu bạn cần thêm các vòng bổ sung vào móc.

Bộ hoàn chỉnh bao gồm các kích cỡ móc từ B (2,0 mm) đến N (10,0 mm) và các kích cỡ được in trên tay cầm để dễ nhận biết. Bộ sản phẩm bao gồm 9 chiếc kim chỉ, 10 chiếc bút dạ, một chiếc kéo và một hộp đựng vải.

Họ cũng bán một bộ móc nhỏ hơn có kích thước (0,8mm /1,0mm / 1,25mm / 1,5mm / 1,75mm / 2,0 mm / 2,25mm / 2,5mm / 2,75mm), với các kích thước được đánh dấu trên tay cầm. Những thứ này dành cho những người quan tâm đến đan móc bằng ren và khăn lau.

Bộ kim móc BeCraftee

Đây là một bộ 12 Kim móc cực dài với Tay cầm bằng cao su mềm, tiện dụng khác với bất kỳ kích thước nào mà bạn có thể cần để bắt đầu nếu bạn đang bắt đầu đan móc.

Mỗi kim móc có một màu khác nhau và có các chữ cái và số được in trên tay cầm, vì vậy bạn sẽ luôn biết kim nào là kim nào. Tôi chắc chắn không khuyên bạn nên mua móc hoặc bộ móc không được dán nhãn.

Bộ sản phẩm của họ bao gồm 12 móc từ B/1 (2.0mm) đến L/11 (8mm). Bạn cũng có thể mua một bộ gồm 9 móc từ B/1 (2,0 mm) đến J/10 (6,0 mm), 6 kim luồn sợi, 10 mũi đánh dấu mũi, 2 móc giữ mũi, kéo, thước dây, thước kẻ và bộ đếm hàng .

Kim móc làm bằng thủ công

Đây có thể là những cái móc đẹp nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Chúng được làm thủ công, có nguồn gốc từ gỗ bền vững và được tạo ra để có bề mặt nhẵn, nhưng các đường vân của gỗ thể hiện thông qua quá trình tự động hóa. Tay cầm lớn hơn của chúng làm cho chúng thân thiện với công thái học và việc móc bằng chúng sẽ làm tay hoặc cổ tay bị đau hơn.

Chúng có các kích cỡ từ D (3,25 mm) đến P (10,0 mm) và dài 7 inch. Móc lông dài 7 inch rộng rãi, có thể quá dài đối với một số người, nhưng tôi đánh giá cao những inch thừa đó và yêu thích cảm giác gỗ trên tay.

Họ tìm nguồn các loại gỗ khác nhau, bao gồm gỗ tếch, gỗ mun và gỗ cẩm. Những loại khác được làm từ nhựa, nhôm đánh bóng và sự kết hợp giữa đầu mạ niken với tay cầm bằng nhựa cao cấp. Theo tôi, nhược điểm lớn nhất là những chiếc móc này đắt hơn những chiếc móc khác.

Susan Bates

Công ty này cũng sản xuất móc tiện dụng như một phần của dây chuyền của mình. Bạn chắc chắn đã mua các sản phẩm của Susan Bates nếu bạn đã quen với việc chế tạo và công ty này cũng sản xuất các phụ kiện đan móc. Bạn có thể mua chúng riêng lẻ hoặc dưới dạng một bộ móc, rất tiết kiệm. 

Các móc tiện dụng của Susan Bates được thiết kế để tạo sự thoải mái với các đầu tròn nhẹ nhàng và một đầu thuôn dài để giúp việc đan móc dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn có nhiều hơn một vòng trên móc và giảm hiện tượng tách sợi.

Chúng được làm bằng nhôm siêu mịn và có các kích cỡ từ E đến K. Một số người đam mê kim móc thích cách kim móc lên các mũi khâu, nhưng màu sắc bị phai hoặc chảy máu trên ngón tay của bạn. Một điều cần cân nhắc nếu bạn đang sử dụng sợi sáng màu.

Kim móc công thái học tốt nhất cho bệnh viêm khớp: Lời cuối

Chỉ vì bạn bị viêm khớp hoặc một loại chấn thương khác không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc đan len. Có những chiếc móc được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu đau đớn và khó chịu, khiến việc đan móc lại trở thành trò tiêu khiển thú vị.  

Tìm móc tốt nhất cho bạn bằng cách thử nghiệm với các nhãn hiệu khác nhau. Nếu bạn đã biết mình thích kim móc tay cầm thẳng hoặc kim móc tay cầm thon gọn, hãy tìm những kim móc công thái học đáp ứng các yêu cầu đó. 

Khi bạn đã tìm thấy chiếc móc lý tưởng của mình, hãy cân nhắc đầu tư vào một bộ bao gồm tất cả các kích cỡ chính mà bạn thường sử dụng trong công việc của mình.

Tiếp tục đan móc. Bài tập bạn nhận được sẽ tốt cho bạn. (ít nhất đó là những gì bác sĩ thấp khớp của tôi đã nói với tôi!)

 

Giới thiệu

Chính sách

Hướng dẫn

BLOG

Tuyển Dụng