EnglishFrenchGermanItalianJapaneseKoreanPortugueseRussianSpanish

CÁC LOẠI VẢI DÙNG THÊU TRANH CHỮ THẬP

Vải thêu dùng trong tranh thêu chữ thập là loại vải có sợi rất to đan thành các ô vuông. Hiện có khá nhiều loại, tùy thuộc vào chất liệu (cotton, vải thô, nhựa,...) và số count. 

- Chất liệu có độ mềm tương đối như cotton hay vải thô giúp chỉ đỡ bị xơ, tưa hơn các loại vải bằng nhựa. Nhược điểm của loại vải này là mềm nên lúc thêu sẽ khó giữ thẳng vải, thường phải dùng bàn căng để căng thẳng vải khi thêu. Loại vải này hiện rất phổ biến, dùng để thêu tranh đóng khung treo trang trí hoặc may làm gối, v.v

- Chất liệu vải là nhựa thì sẽ có độ cứng và tương đối bền, thích hợp dùng làm ví, bóp tay, móc chìa khóa, v.v. 

-  Count (viết tắt là ct) là đơn vị đo lường cho các loại vải dùng trong thêu chữ thập. Đó là số ô vải trên 1 inches (2,54cm). Số ô vải trên 1 inch càng nhiều thì tranh thêu lên càng nét với cùng kích thước. Ví dụ: Vải 14ct nghĩa là có 14 ô vải trên 1 inch, 11ct nghĩa là có 11 ô vải trên 1 inche, và cùng kích thước 30x30cm thì tranh thêu trên vải 14ct sẽ nét hơn so với thêu trên vải 11ct. 

Dưới đây là một số loại vải thường gặp:

1. Aida: Đây là loại phổ biến nhất hiện nay, tùy thuộc vào nhà sản xuất mà chất liệu là 100% cotton hay pha thêm nhựa để tăng độ cứng và bền cho sản phẩm. Loại này có size từ 11ct đến 22ct (11, 14, 16, 18, 22). Nhưng đôi khi vẫn gặp các mẫu dùng aida 10ct, 25ct... 
vai 1
2.  Linen: thường là dệt từ sợi bông cotton 100%, sợi dệt ko đều tăm tắp mà đôi lúc có chỗ sần lên, tạo nét tự nhiên. Linen thường có size từ 25ct đến 36ct (25, 28, 32, 36). Linen được đánh giá là khó thêu hơn aida do ô vuông rất nhỏ, chất vải mềm nhưng hình ảnh được thêu trên Linen sẽ có độ mịn và sắc nét hơn so với aida.

vai 2


3. Evenweaves: có size chạy từ 18ct cho đến 32ct , là một loại vải thoạt nhìn thấy khá giống linen. Nhưng nó khác, vì chất liệu. Linen thường là dệt từ sợi bông cotton 100% còn evenweave thường được dệt từ sợi pha (giữa cotton với 1 chất liệu sợi công nghiệp khác), nên sợi vải đều, nống vải vì thế cũng đều hơn. Tuy nhiên Evenweaves vẫn được đánh giá là thô hơn so với aida. 

vai 3


4. Canvas: chất liệu là nhựa (plastic), kích thước phổ biến là 14ct, 16ct, thường được dùng để làm bóp / ví tiền, móc khóa, v.v

vai 5NHÌN CHUNG, tuy có nhiều loại vải phù hợp với tranh thêu chữ thập nhưng hiện nay loại vải được sử dụng phổ biến nhất lại Việt Nam là vải Aida, do nó đáp ứng được các đặc tính sau:
- Chất liệu vải thường được pha giữa cotton (chủ yếu) và sợi công nghiệp, giúp đảm bảo vải bền nhưng vẫn mềm mại.
- Aida có nhiều size, phù hợp cho cả người mới bắt đầu thêu tranh chữ thập hay đã thêu chuyên nghiệp.
-  Aida hiện có nhiều màu (aida trắng, aida đen, aida kem, v.v) đáp ứng nhu cầu nền đa dạng của khách hàng.

Giới thiệu

Chính sách

Hướng dẫn

BLOG

Tuyển Dụng