EnglishFrenchGermanItalianJapaneseKoreanPortugueseRussianSpanish

CÁC ĐỊNH NGHĨA CƠ BẢN VỀ TRANH THÊU CHỮ THẬP

VẢI THÊU:
Hiện trên thị trường có nhiều loại vải dùng để thêu tranh chữ thập, trong đó Aida là loại phổ biến nhất. Aida được chia làm nhiều loại tùy thuộc vào chất liệu: Aida chủ yếu bằng vải cotton (như Delight, DMC), Aida có pha nilon (Aida Phi), Aida bằng nhựa ( Plastic Canvas), v.v. Trong đó loại Aida được dệt bằng cotton với các nống vải đan phên tạo ra những ô vuông đều đặn rất phù hợp cho kiểu thêu chữ thập.

Tuỳ theo mật độ các ô vuông mà người ta đặt tên cho vải. Ví dụ: Aida 9ct, Aida 11ct, Aida 14ct , Aida 16ct,...Con số đó tương đương với số ô vuông trên một inch (2,54cm). Ví dụ : Aida 14 có nghĩa là trong 1 inch (2,54cm) sẽ có 14 ô (stitch). Tương tự như vậy với Aida 28, 18, 16, 9,...

Aida có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng chủ yếu người ta hay dùng Aida 14 và Aida 11. Thông thường vải Aida 14ct cần thêu 2 sợi chỉ, vải Aida 11ct cần thêu 3-4 sợi chỉ.

LƯU Ý:
- Để biết cách tính số lượng vải cần thiết cho một chart chữ thập, bạn có thể tham khảo link:http://sushop-home.blogspot.com/2015/02/bai-5.html
- Để hiểu thêm về các loại vải dùng trong thêu chữ thập, bạn có thể tham khảo tại : Các loại vải dùng thêu chữ thập

CHỈ THÊU Hiện nay có các loại chỉ thông dụng: DMC, Anchor, DC, CXC, Cherish, Rosace,… Trong đó hệ màu phổ biến là hệ màu DMC, gồm có 447 màu cơ bản, mỗi màu có mã số riêng, thông thường người ta hay dùng bảng màu của chỉ DMC để làm chuẩn. Hiện nay chỉ DMC được bán thông dụng nhưng vì lý do giá cả nên ở Việt Nam mọi người thường dùng các loại chỉ có nguồn gốc TQ nhiều hơn như chỉ DC, CXC, Rosace.

chi

 
KIM THÊU
Kim dùng để thêu chữ thập là một loại kim đặc biệt với đầu kim tù, lỗ xâu chỉ to, kim ngắn và thân dầy. Như vậy, kim dành cho thêu chữ thập khác với kim bình thường ở chỗ có đầu tròn chứ không nhọn, vì thế bạn sẽ không bị đâm vào tay do vải Aida thường có lỗ sẵn. Không nên dùng kim khâu để thêu chữ thập vì sẽ không nhanh bằng kim thêu chữ thập. Thông thường kim thêu được chọn cho phù hợp với loại vải:
      Aida 9ct --- kim số 20 hoặc 22          Aida 11ct -- kim số 22 hoặc 24
      Aida 14ct -- kim số 22/24/26            Aida 18ct -- kim số 24 hoặc 26
     Aida 20ct -- kim số 24 hoặc 26

MẪU THÊU – CHART
Chart hay còn gọi là mẫu thêu. Đây là hình vẽ để thể hiện số mũi và màu sắc chỉ cần đi. Trong chart ngoài phần ký hiệu màu chỉ ra thì có thể kèm theo hướng dẫn chi tiết về các kiểu thêu, số sợi chỉ, code chỉ và một số hướng dẫn đặc biệt khác. Chúng ta chỉ cần thay chỉ và đếm ô mà thôi. Bạn có thể thêu bất kỳ tại điểm nào mà bạn muốn. Tập trung ở những khu vực có mảng màu nhiều để khỏi tốn công đổi chỉ.

Chart thường được in ra giấy A4 hoặc trên giấy khổ lớn. Tuy nhiên với những chart lớn bạn nên cắt thành những tờ A4 để ko bị nhàu nát trong quá trình thêu.

Nếu không có hướng dẫn gì đặc biệt chúng ta sẽ thêu 2 sợi chỉ đối với Aida 14, 3 sợi chỉ với Aida 11 và 4 sợi chỉ cho Aida 9.

Bạn có thể mua riêng mẫu thêu, copy mẫu thêu trên mạng hoặc xin mẫu thêu của bạn bè và mua chỉ, vải, kim, bút để tự hoàn thiện bức tranh.

LƯU Ý:
Để tìm hiểu cách đọc bảng chart này, bạn có thể xem link : Đọc chart tranh thêu chữ thập

BÚT KẺ VẢI

Không được dùng các loại bút thông thường để vẽ sơ đồ thêu lên vải, bạn sẽ không giặt sạch được các đường kẻ này, nhất thiết phải sử dụng bút chuyên dụng. Loại bút này sẽ tự tan mực khi ngâm vào nước. Vì thế, bạn đừng lo lắng khi mực dính bẩn vào vải hoặc chỉ.

Ngâm với nước ấm thì mực sẽ tan ra nhanh hơn, thời gian ngâm thường từ 45 phút đến 1 giờ, tránh ngâm quá lâu vì màu mực có thể thấm ngược lại vải.

KIT

Kit là bộ mẫu thêu đầy đủ. Tại Linh Handmade:
- Kit tranh thêu in sẵn chart lên vải gồm: Vải aida 11ct đã in chart, chỉ, kim thêu, đồ xỏ chỉ, Chart màu được gửi qua mail.
- Kit tranh thêu không in chart lên vải gồm: Vải aida 14ct trắng, chart trắng đen in trên giấy A4, kim, chỉ, đồ xỏ chỉ, bút kẻ vải, chart màu được gửi qua mail.

Kit là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn là người mới làm quen với tranh theu chu thap và muốn thử làm một cái để thử xem nó có phù hợp với mình hay không, hoặc bạn muốn có sẵn tất cả mọi thứ, bạn chỉ bắt đầu thêu tác phẩm thôi. Vì kit là một bộ có đầy đủ gồm mẫu thêu, kim, miếng vải cho mẫu đó, hướng dẫn cách thêu và các màu chỉ cũng như lượng chỉ đủ để thêu mẫu đó, cầm một bộ kit trên tay, bạn chỉ có một việc duy nhất là mở nó ra bắt đầu đếm ô và thêu.

Giới thiệu

Chính sách

Hướng dẫn

BLOG

Tuyển Dụng