EnglishFrenchGermanItalianJapaneseKoreanPortugueseRussianSpanish

Chỉ Thêu DMC - Tranh Thêu Chữ Thập (Cross Stitch)

17103832_1343782422331709_1139378890565710381_n

Chỉ là một phần rất quan trọng trong những nguyên liệu hình thành nên bức tranh thêu.Màu sắc,chất lượng,độ bóng,độ ổn định mài.... của chỉ là quyết đinh cuối cùng thể hiện chất lượng của một bức tranh thêu.Do đó chỉ là một trong những yếu tố then chốt cho việc định giá thành của bức tranh

Thời gian gần đây, với sự đa dạng phong phú của các nguyên vật liệu, việc sở hữu một bộ chỉ với đủ các màu ko còn là việc khó khăn và ngoài tầm tay với nữa. Tuy nhiên, cũng như tất cả các loại hàng hóa khác, chỉ cũng có muôn hình vạn trạng về giá cả cũng như chất lượng.

Chỉ được chia theo màu sắc (code) và kích thước chỉ. Trong may mặc, độ to nhỏ của sợi chỉ được quy định khá rõ cho các loại vải, các chi tiết cần may, nhưng trong thêu thùa, nhất là cross stitch ít hãng nào chú thích về điều này. Size chỉ đã được thống nhất và quy định chung cho thể loại cross stitch, đó là size #25.

Nhưng đôi khi, mặc dù cũng là sản xuất theo size chỉ đã được mặc định, nhưng do chất lượng sợi, chất lượng sản xuất, nên cùng 1 size chỉ, nhưng có hãng thì chỉ xù, ko bóng, nhìn cảm giác to, có hãng thì sợi rất mảnh, óng ả, và ko cảm giác bị xù lên khi thêu.

Hiện nay, chỉ DMC có lẽ là loại chỉ được sử dụng thông dụng nhất trên thế( DCM có lịch sử khoảng 250 năm rồi). Chính vì sự tồn tại lâu đời và trở nên thông dụng, nên rất nhiều hãng sản xuất chỉ sử dụng code của DMC.

Anchor cũng là 1 hãng chỉ được đánh giá cao, và được những người sử dụng ưa thích vì gam màu đậm đà hơn so với code tương ứng ở các hãng khác (điều này mang tính cảm nhận cá nhân nhé). Bên cạnh đó trên thế giới còn có một số hãng chỉ khác như Madeira, Iris, Janlynn…và cơ số các hãng chỉ khác của TQ, có hãng sử dụng code riêng, nhưng cũng có hãng dùng chính code của DMC . Và bảng chuyển đổi code chỉ nhận nhiệm vụ chuyển đổi code giữa các hãng chỉ với nhau để tìm ra 1 màu tương ứng của hãng này qua 1 hãng khác, nhằm giúp người thêu có thể sử dụng qua lại chỉ của các hãng với nhau.

Đặc biệt có chỉ của Madeira, có 1 hình dáng bao bì hoàn toàn khác biệt với chỉ của các hãng khác, và loại chỉ này được 1 số hãng ở Nga ưa dùng. Hình ảnh về vài tép chỉ Madeira với bao bì lạ mắt, bao bì như thế này, có lẽ dễ lưu trữ theo code mà ko cần phải quấn như dạng chỉ thông thường nhỉ, và cái cách rút chỉ khi sử dụng cũng khá tiện lợi (bạn có để ý cái lỗ được cắt sẵn ở phía dưới bao chỉ ko, rút chỉ từ từ ra ở đấy đấy). Và hãng chỉ này, cũng như các hãng chỉ khác, cũng có rất đa dạng các loại chỉ, cotton các size, kim tuyến….


DMC’s Stranded Embroidery Floss, chỉ cotton 6 sợi: là loại chỉ sử dụng phổ biến nhất trong cross stitch. Loại này có đến 454 code màu khác nhau, cùng với 18 code chỉ loang (màu chỉ chuyển giảm dần từ từ và lập lại trên cả 1 đoạn chỉ dài). Với đặc tính 6 sợi size #25, tùy theo yêu cầu của mẫu, người thêu sẽ sử dụng 1, 2, 3…sợi để thêu. Ngoài ra họ còn có 1 dạng chỉ có màu sắc pha trộn nhiều gam màu khác nhau tạo nên 1 hiệu ứng riêng, bộ chỉ pha này gồm có 36 code khác nhau.

DMC Pearl Cotton: cũng là chỉ cotton, nhưng loại chỉ này có độ bóng cao, ánh như ngọc trai, size chỉ thường là #3, #5.  

Dạng này sợi lớn và ko chia ko chia sợi trong tép như loại nói trên.

Pearl Cotton balls: khác với loại trên vẫn ở dạng tép , loại này được quấn thành cuộn để đảm bảo độ dài liền mạch. Sợi cũng là sợi ko chia.

Dạng này có mấy size như sau:

  • Size #5 có 5 code.
  • Size #8 có 206 code và 18 màu loang.
  • Size #12 có 40 code.


Metallic Pearl Cotton:

Là dạng chỉ kim tuyến sợi đơn lớn, chỉ có 2 màu kim tuyến ánh bạc và kim tuyến ánh vàng 

Satin Floss: có lẽ gọi sát nhất là chỉ bóng vì chỉ có độ óng đặc biệt (tương tự như chỉ thêu truyền thống của VN) và cũng sử dụng trong các thể loại thêu truyền thống như của VN và TQ chẳng hạn, nó mang lại hiệu ứng óng ả cho bức tranh.

Loại này cũng ở dạng tép và có 6 sợi như dạng đầu tiên. Dạng này có 60 code.

DMC Light Effects: Chỉ kim tuyến gồm 36 code. 

- Ngoài ra hãng DMC và các hãng khác còn có các loại chỉ khác như chỉ len sợi to hay dùng trong thể loại needlepoint, crewel...Chỉ len của mỗi hãng cũng có sự khác nhau về màu sắc, độ to nhỏ, độ xe mượt của sợi.....Cũng tùy hãng mà chỉ là 1 sợi đơn hay 3 sợi/ bó. Và sự khác biệt này tương đối rõ ràng, có thể cảm nhận rất rõ, nếu bạn có dịp thêu thử, bạn sẽ thấy ngay và ko lăn tăn về tính cảm quan như đối với sợi cotton #25, 6 sợi đã nói ở trên.

Linh Handmade tự hào là nhà phân phối các sản phẩm chính hãng của DMC tại Việt Nam,nhu cầu mua hàng giá buôn tốt nhất tại Việt Nam các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline 0914.68200 , email : contact@linhhandmade.com

108543029_1989037651233537_4249512785699710977_n

Giới thiệu

Chính sách

Hướng dẫn

BLOG

Tuyển Dụng